Chủ Nhật, 24 tháng 6, 2012

Những điều bạn chưa biết về Tom và Jerry: Nhân vật bí ẩn

Tom va Jerry nhung dieu ban chua biet nhan vat bi an
Hẳn như ai đã xem Tom và Jerry đều có những phút giây thư giãn thoải mái, từ người lớn tới trẻ nhỏ nhưng ít ai để ý rằng ngoài 2 nhân vật chính là Tom và Jerry ra thì còn có một nhân vật ít ai có cơ hội nhìn thấy mặt mặc dù nhân vật này xuất hiện trong phim không ít. Nhân vật đó là Mammy Two Shoes.

{VnTim™} Tom and Jerry có rất nhiều nhà sản xuất, và mỗi người lại có 1 phong cách thể hiển riêng cho bộ phim.


Đây là Tom & Jerry của William Hanna và Joseph Barbera, mang nặng tính phản tự cao chủng tộc của dân da trắng Mỹ thời bấy giờ (những năm 1940-1950) nên rất nhiều hình ảnh có tính ẩn dụ về da đen và da trắng. Tom là hiện thận của giới tài chủ da trắng, nên mang 1 cái tên rất mĩ miều Thomas "Tom" the Cat, Jerry là hiện thân của giới da đen lao động với cái tên xoàng xĩnh và màu da nâu đặc trưng, và thể hiện rõ nhất là gan bàn tay của nó (màu gan bàn tay nhạt hơn màu mu bàn tay, điển hình của dân da đen). Chủ của Tom là da đen, thể hiện mong ước được làm chủ giới tài chủ da trắng của dân da đen, nên chuyện k show mặt là đương nhiên, tránh gây phản ứng của giới da trắng, vốn nắm trong tay quyền lực ở Mỹ. Thêm nữa, nó còn thể hiện khái niệm "không bao giờ thấy mặt chủ" (vì chủ ở quá xa) giống như những công nhân da đen chẳng bao giờ được thấy mặt giám đốc của mình. Đấy là lí do vì sao phần lớn thời gian, Jerry thắng Tom. Có thể nói thời gian này, Tom & Jerry là 1 dạng phim nghịch đảo so với những gì diễn ra trong đời thực (da trắng đàn áp da đen).

Về sau này (khoảng cuối 1950 đến nay) Tom & Jerry được chuyển nhượng cho nhiều hãng phim/nhà sản xuất khác, nên nét vẽ và nội dung cũng thay đổi. Có thể để ý thấy bà chủ chạy về (lộ mặt) là của sau này, nét vẽ khác hẳn với bà chủ không lộ mặt của trước đây.

Trên đây chỉ là phát hiện riêng của VnTim™, các bạn còn phát hiện đc điều gì khác nữa hãy chia sẻ nhé.
LinkHay Twitter Facebook Google Plus Pinterest

2 Comments:

Nặc danh said...

Chuẩn đấy. Theo tôi thấy, chắc bạn học lớp 9 phải không? Vì lớp 9 đề cập rất sâu sắc về nhiều thứ, mà cụ thể là quyền con người. :D

download a movie said...

1 phát hiện rất thụ vị, mình coi cái này từ nhỏ cũng thắc mắc rất nhiều

Đăng nhận xét

» VnTim™ cảm ơn bạn đã đọc bài viết. :)
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một nhận xét.
» Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với những người quanh bạn.
» Vui lòng đăng những nhận xét lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu.
» Rất cảm ơn những comment thiện ý. Đừng Spam nhé!

VnTim™ Trái Tim Việt Nam Copyright © 2010 VnTim™ Code By SvTre™ Protected By DMCA