Thứ Hai, 15 tháng 11, 2010

File .ISO là gì? Cách sử dụng File .iso

{VnTim™} File ISO là file ảnh của 1 cái gì đó thường là file ảnh của 1 đĩa CD/DVD, VD các game được phân phối trên Internet thường ở dạng các file ISO, nó là 1file chứa toàn bộ dữ liệu của 1 đĩa CD/DVD về game đó.


ISO file thường hữu ích cho việc tạo bản sao lưu và chia sẻ các tập tin hoặc đồ sộ với những người khác. Có hai cách cơ bản để xử lý các tập tin ISO để có thể xem hoặc sử dụng nội dung của họ. Đầu tiên là đơn giản chỉ để ghi các tập tin ảnh ISO lên đĩa (đĩa CD / DVD) và sau đó sử dụng đĩa CD bình thường. Một cách khác là sử dụng một ứng dụng mà "fools" PC vào tin tưởng rằng bạn là gắn kết các tập tin ISO lên một ảo (không tồn tại ổ đĩa CD).

Một số chức danh phần mềm được viết theo cách mà họ yêu cầu một đĩa vật lý có mặt để chạy. Đây là chủ yếu cho các mục đích bảo mật, sao cho người dùng đã sở hữu đĩa CD và thực hành này cũng có thể được sử dụng như một biện pháp để không phải sử dụng rất nhiều không gian đĩa cứng chỉ cho một ứng dụng. Trò chơi là những ví dụ phổ biến nhất của phần mềm mà rơi trong thể loại này. Khi bạn cài đặt trò chơi, họ một phần cài đặt một nửa yêu cầu các tập tin trên đĩa cứng của máy tính và phần còn lại cần đĩa CD để tải các bài hát âm thanh hoặc một số dữ liệu khác được phần mềm cần để có thể chạy. Nếu không, các trò chơi sẽ không làm việc.


Và để sử dụng được file ISO, có thể có nhiều cách, nhưng có 2 cách thông dụng hiện nay là ghi ra đĩa hoặc tạo ổ đĩa CD/DVD ảo sau đó đưa file ISO vào để dùng.

Ghi ra đĩa file ISO lên đĩa trắng CD/DVD:
Để ghi file ISO ra đĩa, bạn cần có 1 chương trình ghi đĩa như Nero hay bất kỳ chương trình nào. Với Nero, các chương trình khác cũng làm tương tự, bạn chạy Nero Burning Rom, vào menu Recoder ~> Burn Image, 1 hộp thoại hiện ra để bạn chọn file ISO cần ghi. Chọn xong, bạn tiến hành ghi ra đĩa bằng nút Burn. Sau khi ghi xong là bạn có thể dùng được.

Tạo ổ đĩa ảo CD/DVD:
Để dùng cách này, máy bạn phải cài 1 chương trình giúp giả lập ổ đĩa ảo như Nero Drive Image, Alcohol, UltraISO… bạn nên dùng UltraISO vì chương trình này nhẹ, có thể tạo và chỉnh sửa file ISO, vừa có khả năng tạo ổ đĩa ảo

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng Winrar (phiên bản 3 trở lên) để giải nén

Tạo một tập tin ISO:
Một lần nữa có nhiều ứng dụng mà có thể giúp bạn đạt được điều này như ImgBurn hay UltraISO . ImgBurn là một trong những công cụ này là người dùng thân thiện và cũng có thể thực hiện hầu hết các chức năng liên quan đến tập tin hình ảnh.

1 Comment:

Nặc danh said...

Win 7 có thể burn file ISO được: kích phải vào file ISO đang có trên đĩa cứng, chọn Burn dics image, cho đĩa CD-DVD trắng vào ổ ghi, ở hộp thoại hiện ra kích vào nút Burn và chờ.

Đăng nhận xét

» VnTim™ cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một nhận xét.
» Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với những người quanh bạn.
» Bạn có thể sử dụng một số thẻ HTML như <b>, <i>,<a>.
» Vui lòng đăng những nhận xét lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể.
» Rất cảm ơn những comment thiện ý.

 

VnTim™ Trái Tim Việt Nam Copyright © 2010 VnTim™ Code By SvTre™