VnTim™ ^-^ Chả nhái là món đặc sản dân dã của ruộng đồng miền Bắc. Món ăn ngon, giàu chất đạm, được rất nhiều người ưa thích. Nói đến chả nhái không thể không nhắc đến làng Khương Thượng (Hà Nội) - ngôi làng đã mấy chục năm nổi tiếng với nghề làm chả nhái.
Nhái sau khi làm sạch, được chế ra thành nhiều món khác nhau mà người làng Khương Thượng quen gọi với những cái tên nghe dân dã đến… ngượng người. Nào là món trải chiếu, món quần đùi, quần dài và cả món… mà ngôn ngữ hiện đại gọi là “nuy”.
Món trải chiếu chính là món chả nhái, món ngon nhất nhưng cũng cầu kỳ nhất. Những con nhái nhỏ băm cả thịt lẫn xương, cho vào cối đá giã nhuyễn, rồi trộn với gia vị, sả ớt, lá chanh,.. Mỡ để sôi thật già rồi mới thả chả vào rán, miếng chả vừa chín tới phồng to, vàng ươm, mùi thơm thật hấp dẫn.
Đùi nhái cuộn với các loại gia vị và lá chanh rồi tẩm bột chiên giòn (món “quần đùi”), nhái tẩm ướp rán nguyên cả con (món…"nuy"), nhái tẩm bột chiên giòn cả con (món “quần dài”) là những đặc sản truyền thống mà nhà làm nghề nào ở Khương Thượng cũng lưu giữ được. Các món rán giòn ăn cả xương, nhai kỹ giòn tan trong miệng, ngọt và thơm.
Ngoài ra, mỗi nhà lại tự chế biến thêm các món cho phong phú thêm sự thưởng thức của thực khách, như các món lẩu nhái, nhái xào sả ớt, nhái om măng... Mỗi món mỗi vị ngon đậm đà. Có lẽ vì các món nhái đặc sản quá hấp dẫn mà dù đường vào làng quanh co, quanh co nhưng thực khách vẫn nườm nượp đến với làng Khương Thượng,
Trước kia làng có rất nhiều nhà làm nghề nhưng giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cửa hàng nhà chị Hà Khuê, với nghề làm chả nhái gia truyền hơn 70 năm nay, là có khách ăn đông nhất. Gọi là cửa hàng cho oai chứ chị làm chả nhái và bán luôn tại nhà, chỉ phục vụ những nhóm khách ăn từ 6 người trở lên. Khách mua về cũng rất đông, nhiều buổi xếp hàng chật cả ngõ.
Nếu bạn muốn thưởng thức món chả nhái đặc biệt của Hà Khuê bạn phải đến đúng giờ (nhà chỉ bán từ 10h sáng đến 1h chiều). Chị làm chả nhái ngon nhất làng, và có món nhái om măng, móc mật đặc biệt, không nhà nào sánh kịp...
Nhái sau khi làm sạch, được chế ra thành nhiều món khác nhau mà người làng Khương Thượng quen gọi với những cái tên nghe dân dã đến… ngượng người. Nào là món trải chiếu, món quần đùi, quần dài và cả món… mà ngôn ngữ hiện đại gọi là “nuy”.
Món trải chiếu chính là món chả nhái, món ngon nhất nhưng cũng cầu kỳ nhất. Những con nhái nhỏ băm cả thịt lẫn xương, cho vào cối đá giã nhuyễn, rồi trộn với gia vị, sả ớt, lá chanh,.. Mỡ để sôi thật già rồi mới thả chả vào rán, miếng chả vừa chín tới phồng to, vàng ươm, mùi thơm thật hấp dẫn.
Đùi nhái cuộn với các loại gia vị và lá chanh rồi tẩm bột chiên giòn (món “quần đùi”), nhái tẩm ướp rán nguyên cả con (món…"nuy"), nhái tẩm bột chiên giòn cả con (món “quần dài”) là những đặc sản truyền thống mà nhà làm nghề nào ở Khương Thượng cũng lưu giữ được. Các món rán giòn ăn cả xương, nhai kỹ giòn tan trong miệng, ngọt và thơm.
Ngoài ra, mỗi nhà lại tự chế biến thêm các món cho phong phú thêm sự thưởng thức của thực khách, như các món lẩu nhái, nhái xào sả ớt, nhái om măng... Mỗi món mỗi vị ngon đậm đà. Có lẽ vì các món nhái đặc sản quá hấp dẫn mà dù đường vào làng quanh co, quanh co nhưng thực khách vẫn nườm nượp đến với làng Khương Thượng,
Trước kia làng có rất nhiều nhà làm nghề nhưng giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cửa hàng nhà chị Hà Khuê, với nghề làm chả nhái gia truyền hơn 70 năm nay, là có khách ăn đông nhất. Gọi là cửa hàng cho oai chứ chị làm chả nhái và bán luôn tại nhà, chỉ phục vụ những nhóm khách ăn từ 6 người trở lên. Khách mua về cũng rất đông, nhiều buổi xếp hàng chật cả ngõ.
Nếu bạn muốn thưởng thức món chả nhái đặc biệt của Hà Khuê bạn phải đến đúng giờ (nhà chỉ bán từ 10h sáng đến 1h chiều). Chị làm chả nhái ngon nhất làng, và có món nhái om măng, móc mật đặc biệt, không nhà nào sánh kịp...
Tags:
Ẩm Thực Hà Nội