VnTim™ ^-^
Merry Christmas! Chúc Giáng sinh vui vẻ! Đó là lời chúc vang lên khắp nơi với mong ước mọi người đều được vui vẻ, an lành. Từ lâu, Noel đã trở thành lễ hội chung vui của tất cả mọi người trên mọi quốc gia, nhưng để ngày lễ này thực sự vui trọn vẹn, bên cạnh món quà thú vị của ông già Noel, những cây thông nhiều màu sắc, một bàn tiệc sinh động thì chiếc bánh kem hình khúc cây không thể vắng mặt.
Trong những ngày này, không khí Giáng sinh đã tràn ngập phố phường. Đi đến đâu chúng ta cũng bắt gặp những hình ảnh đặc trưng như cây thông Noel, ông già Noel và ánh điện lung linh huyền ảo. Đối với người phương Tây, Noel không thể thiếu món ăn truyền thống là bánh khúc cây. Vậy chiếc bánh có hình thù ngộ nghĩnh này có xuất sứ như thế nào?
Tương truyền, người châu Âu có một tục lệ trước đêm Giáng sinh, người ta hay chặt một khúc cây lớn và đem vào nhà để làm lễ. Khúc cây sẽ được đặt trên lò sưởi, người chủ nhà làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối, rượu nóng và đọc những lời cầu nguyện. Trong một vài gia đình, người con gái trẻ sẽ nhóm lửa đốt khúc cây bằng một ít gỗ vụn mà họ đã chuẩn bị và cất giữ từ năm trước. Ở một số gia đình khác thì người mẹ được ưu tiên thực hiện động tác này. Sở dĩ hành động đó được tôn sùng là bởi họ tin rằng những bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ cho ngôi nhà tránh được thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ.
Từ thế kỷ 12 tục lệ này được áp dụng ở hầu hết các quốc gia tại châu Âu, đặc biệt là ở Pháp và Italia. Tục này vẫn được duy trì ở Quebec như trước đây cho đến những năm cuối thế kỷ 19, sau đó nó dần biến mất đi khi những lò sưởi đá lớn được thay thế bởi những lò sưởi hiện đại bằng kim loại. Những khúc cây lớn cũng được thay thế bởi những khúc cây nhỏ hơn, trang trí xung quanh bằng những ngọn nến và cây cỏ, đặt giữa bàn như là một vật trang trí.
Mãi cho đến năm 1975, một thợ bánh người Pháp đã nghĩ ra sáng kiến làm chiếc bánh ngọt có hình khúc cây để mọi người thưởng thức trong đêm Noel và lưu truyền cho đến nay. Từ đó chiếc bánh kem đêm Giáng sinh thường được trang trí như là khúc củi dùng đốt trong lò sưởi. Bánh khúc cây truyền thống làm từ bánh nướng xốp, cuộn lại thành hình trụ tròn rồi phủ kem bề mặt và xung quanh. Thông dụng nhất là loại bánh phủ kem chocolate và trang trí kẹo đường hình ông già Noel, người tuyết.
Ngày nay, bánh khúc cây đã trở thành món bánh ngọt truyền thống và là niềm vui không thể thiếu được trong đêm Giáng sinh. Hình ảnh cả gia đình quây quần bên cây thông lấp lánh những quả châu, hồi hộp mở quà và cùng thưởng thức bánh Noel như biểu tượng của sự đoàn tụ, hạnh phúc và an lành.
VnTim™ Theo Món Ngon Hà Nội
Tags:
Merry Christmas