Thứ Hai, 26 tháng 4, 2010

Chọn Blog Platform để viết Blog

VnTim™  ^-^ Làm một blog rất là vui . Hầu như là ai trong chúng ta đều cũng có một blog cá nhân hay là một blog doanh nghiệp . và đương nhiên, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là “ làm thế nào để có một blog ?” . Ở đây ,mình xin nói về dạng Blog Platform , những blog được xây dựng trên CMS ( content manager system : hệ thống quản lí nội dung ) . Mục đích của CMS là giúp chúng ta tạo ra và tổ chức thông tin trên blog của chúng ta . Vaanres xin giới thiệu những CMS mà mình được biết .
Blog Platforms
Ở đây có nhiều sự lựa chọn cho nhưng người mới bắt đầu blog ( hay những lão làng ) có thể tìm thấy những hệ thống blog tốt nhất cho họ . Nào , dài dòng đủ rồi , bắt đầu !

1. Wordpress.org

Nắm trong tay CMS tốt nhất trong các CMS . Nếu như bạn muốn blog của mình trở nên chuyên nghiệp , đầy phong cách và dễ dàng điều chỉnh thì Wordpress là sựa lựa chọn sáng suốt . Với việc cập nhật các version một cách liên tục để tăng sự bảo mật cho blog , thì Wordpress lại hoàn toàn miễn phí . Với sự dễ dàng điều chỉnh và sự hỗ trợ tuyệt vời từ cộng đồng wordpress nếu bạn gặp rắc rối , hãy chọn Wordpress.org .

2. Blogger

Có lẽ  blog platform phổ biến nhất là Blogger . Được sỡ hữu bởi Google , blog platform này rất đơn giản và miễn phí . Mang đến sự tương thích dễ dàng với các dịch vụ khác của Google . Blogger là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bất cứ ai mới bắt đầu một blog . Điểm hạn chế lớn nhất là … rất ít sự tùy biến , cập nhật chậm , và hầu như là không bảo vệ nội dụng của bạn ( có thể bị lấy xuống bất cứ lúc nào ) . Mặc dù là một sự lựa chọn phổ biến , nhưng nó không phải là số 1 cho những ai muốn xây dựng một blog lâu dài .

3. Wordpress.com

Sử dụng Wordpress.org platform với sự cho phép tùy biến tối đa và luôn cập nhật sửa lỗi bảo mật thường xuyên , version wordpress.com còn cung cấp host miễn phí . Điểm yếu duy nhất của .com so với  .org là bạn không có một tên miền gốc   ( tên_miền_của_ban.com , .net , .org chẳn hạn ) mà là tên_miền_của_ban.wordpress.com.

4. Joomla

Có lẽ ở VN , Joomla là CMS nổi tiếng nhất . Rất dễ dàng bắt đầu và chỉ với một click để download , là bạn có thể có một blog xuất hiện ngay lập tức . Hãy nhìn vào tính năng của joomla và so sánh với các CMS khác , bạn có thể thấy rằng Joomla là đối thủ số 1 của các CMS khác .


5. TypePad

Là một hệ thống blog chất lượng với nhiều template ( mẫu thiêt kế ) để lựa chọn .  Vấn đề của chúng ta là gói cơ bản thấp nhất là 5$ và để sỡ hữu tên miền của mình thì phải trả 9$ / tháng . Vậy lí do gì chúng ta lựa chọn Typepad ?  câu trả lời là : Giao diện đơn giản  , SEO thân thiện với blog .


6. Movable Type

Một lựa chọn khác cho các blogger là Movable Type . Nghe đâu họ có 2 khách hàng mà mình nghĩ cái tên bạn đã nghe qua : Britney Spear và Barack Obama . Vâng , họ có 2 khách hàng đáng tin cậy , Vậy những tính năng nào nữa ? Tính năng nổi trội nhất là dễ dàng xây dựng một forum ngay trên blog . Wordpress cũng có thể làm được như vậy , nhưng với Movable Type , nó được tích hợp sẵn .

7. Drupal

Drupal có nhiều nét tương đồng với đại đa số nền tảng blog hiện nay . Mã nguồn được chia sẽ một cách rộng rãi,  cộng đồng có thể cải thiện chức năng của nó .8. LiveJournal

LiveJournal thường được viết tắt là LJ, người dùng có thể dễ dàng làm blog của họ trở thành một cuốn sổ nhật kí ghi chép công việc hàng ngày . Với trên 21.7 triệu blog được tạo từ 1999 , Họ đã có một quãng đường dài đáng nhớ trên Internet .


9. Expression Engine

Một CMS trả phí . Expression Engine đưa ra phiên bản miễn chỉ khi khách hàng chỉ tạo blog có nhân về họ hay là về gia đình họ . Và EE cũng không có dịch vụ hỗ trợ , trừ phi bạn nâng cấp lên phiên bản cá nhân với giá  99$ ( nhưng vẫn không được phép sử dụng cho mục đích thương mại) . Để sử dụng blog thương mại , bạn phải xòe ra những 249$, và những gì bạn nhận được chỉ là một năm cập nhật và dịch vụ hỗ trợ ! Và để sử dụng plugin của EE , bạn phải chi 50$ . Tất cả của EE là : tiền , tiền , và tiền .

10.Weebly

Sử dụng một giao diện rất là dễ dùng  , mọi người đều có thể tạo cho mình một blog . Công việc của bạn chỉ là kéo & thả các tùy chọn , bố trí , và thiết lập theme rất là nhanh và dễ dàng . Việc thêm nội dung vào blog còn dễ dàng hơn nữa . Điểm yếu của Weebly là họ lấy một khoảng % từ tiền quảng cáo của bạn , và chỉ cho phép những tùy chỉnh đơn giản . Weebly thật sự rất là tuyệt vời cho những có kinh nghiệm là … 0 , ngoài ra rất thú vị khi  dạo mày mò những chức năng của nó . Nền CMS này có những chức năng tuyệt vời cho các nền tảng khác tỏng tương lai.

11. SquareSpace  squarespace

Trả 8$ một tháng , bạn sẽ có host và dịch vụ thiết kế tốt . Không có chức năng nào nỗi bật . Nhưng dịch vụ hỗ trợ rất tốt và thân thiện , và cơ có nhiều cơ hội xuất hiện những chức năng mới . SquareSpace là một lựa chọn tốt.


12. Tumblr

Được gán cho cái tên là con đường dễ dàng nhất để đến với blog, Tumblr trong không giống một blog thuần chủng mà có nét lai giữa Twitter và Blog . Việc đăng bài trên blog không yêu cầu nhiều thông tin như trên một blog thông thường , nhưng có nhiều chức năng hơn twiter một tẹo.


13.Xanga

Xanga giống như một buổi tiệc trực tuyến . Với màu sắc của blog, những cách đăng bài phổ biến , và rất nhiều sự tương tác giữa các người bạn với nhau trong cộng đồng Xanga . Nhiều lúc ta cứ ngỡ như Xanga là một mạng xã hội hơn là một blog .


14. Windows Live Spaces

Dựa trên sự đơn giản và thân thiện . Windows Live Spaces cung cấp một con đường rất ư là thoải mái để đến với blog. Tương tự như những sản phẩm của Microsoft khác , Live Spaces cung cấp cho người dùng thông thường những chức năng trung bình .


15. Vox

Đơn giản , quyến rũ , thông minh . Tất cả những gì bạn muốn về một blog . Và đó là slogan của Vox , một blog platform nho nhỏ . Nó được thiết kế để làm việc với những blog cá nhân muốn chia sẽ nhiều hơn nữa về cuộc sống của mình và chia sẽ hình ảnh từ những sự kiện được tổ chức online.

16.Skyrock

Skyrock được sử dụng một cách rộng rãi cho những blog về âm nhạc , tuổi đời blog này rất là trẻ và tương ứng với lượng người dùng của nó . Hãy nghiên cứu về blog platform này nếu như bạn muốn gặp những người cùng chung sở thích âm nhạc và bắt đầu một blog giản dị với những gì mà bạn yêu.

17.Open Diary

Được biêt đến với tên gọi tắt là OD , Đây là một cuốn nhật kí trực tuyến với một cộng đồng đầy cảm xúc và trẻ tuổi . Open Diary cung cấp 2 hình thức dịch vụ là miễn phí và thu phí . Người dùng đa phần khá trẻ và đa số là nữ giới.


18.Blogge.rs

Một dịch vụ blog miễn phí với các dịch vụ cơ bản . Nó nhỏ để mức không thể ngờ , không có sự tương tác người dùng nào hay là tính năng. Hiện tại là chỉ có 217 blogs được sử dụng trên hệ thống này ^^!. Một thông số khác để khuyên bạn là không nên chọn blog này là để cập nhật cho toàn bộ blog thì phải tốn trên 17 giờ …


19. Radiant

Nếu như bạn có hiểu biết về Ruby on Rails thì hãy thử Radiant và xem bạn thích nó như thế nào . Nếu như bạn không biết đó là cái gì thì tốt nhất bạn nên tránh xa CMS này . Tập trung vào những tính năng cơ bản giống như các trang và các mẫu thông tin , Radiant trở nên xa lạ với cộng động blogger . Như mình nói , nếu như bạn không phải là một lập trình viên quen với RoR , thì tốt nhất bạn không nên bận tâm với nó .


20. Injader

Danh tiếng của Injader là nó không cần hàng tá plugin bởi vì nó được xây dựng trong lõi hệ thống phần mềm mà trong đó những tính năng trong plugin được tích hợp sẵn trong lõi hệ thống . Trong có vẻ đơn giản . Injader, rất đáng giá để thử , Nhưng vì không có nhiều blogger sử dụng Injader , việc cập nhật sẽ chậm hơn so với Wordpress .


Kết Luận :
Wordpress vẫn là tốt nhất khi so với 19 đối thủ còn lại , không chỉ sỡ hữu admin panel tốt nhất , mà còn là vì mọi chức năng gần như là miễn phí . Nếu như bạn đã có một blog khác , hay bạn đang bắt đầu đến với Blog , hãy chọn wordpress.org , bạn sẽ bị lôi cuốn một cách dễ dàng ngay .

0 Comments:

Đăng nhận xét

» VnTim™ cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một nhận xét.
» Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với những người quanh bạn.
» Bạn có thể sử dụng một số thẻ HTML như <b>, <i>,<a>.
» Vui lòng đăng những nhận xét lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể.
» Rất cảm ơn những comment thiện ý.

 

VnTim™ Trái Tim Việt Nam Copyright © 2010 VnTim™ Code By SvTre™