Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2010

Bí quyết để học tốt môn Toán Hình


VnTim™ *Muốn học tốt môn toán hình thì điều đầu tiên bạn làm là bạn phải nắm chắc các tính chất,các định lý bởi vì khi giải toán hình bạn phải lý giải tại sao có khẳng định đó,(căn cứ của khẳng định),các căn cứ này có thể là trước một hai năm học
+Phải đọc kỹ đề để vễ hình chính xác..
chúc bạn học tốt!.

*Thực sự thì chẳng có gì là bí quyết cho việc học tốt môn hình học cả.
Bí quyết ở đây theo mình là: làm thật nhiều bài tập, có như thế mới thông thạo các dạng toán, bất cứ gặp bài hình nào cũng có thể phát hiện ra dạng của nó ngay, và tìm ra lời giải hiệu quả. Mặt khác, việc làm nhiều bài tập hình học sẽ giúp bạn rèn luyện sự tinh mắt, gặp bài nào cũng tìm ra mấu chốt.
Chúc bạn học thật tốt môn Hính học.

Bí quyết để học tốt môn Toán Hình

*Thực ra thì khó có thể khẳng định là có bí quyết để học môn toán hình. Nhưng theo tôi để học tãt môn này thì cần phải:
- Có óc tưởng tượng tôt;
- Làm nhiều bài tập;
- Nhuần nhuyễn lý thuyết;
- Vận dụng linh hoạt
...

*Để giải toán hình tốt cần học thật tốt lý thuyết, để học tốt lý thuyết thì cần giải bài tập thật nhiều. Đặc biệt đối với toán hình cần ghi nhớ rằng tư duy của bạn phải luôn hoạt động.

*Tớ có thể tự tin mà nói tớ học khá nhất là hình học. có 2 việc sau:
-- Tưởng tượng để học hình tốt thì ta luôn phải tưởng tượng các hình trong đầu vẽ hình ra rồi vẫn phải tưởng tưởng một cách rõ nét trong đầu bạn sẽ thấy có rất nhiều đường để giải quyết bài toán
nhất la fhình không gian. àv ngay cả hình giải tích đôi khi vẫn phải dùng đến trí tưởng tượng.
-- Nhớ và hiểu Lý thuyết.......bạn nên nhớ rằng bạn hiểu được tại sao lại vậy thì sẽ nhớ rất tốt các phần lý thuyết. ( cái này vẫn đứng thứ hai sau sự tưởng tượng cảu bạn đó vì theo kinh nghiệm thi mình chẳng nhơ lý thuyết cho lắm đôi khi cả cá cơ bản nhưng làm bài tập thì vẫn "ngon lành lắm")
đó chỉ có thế thôi cũng chẳng là bí quyết gì. quan trong là cũng công việc ấy nhưng thực hiện như thế nào.
nhơ áp dụng nối tư duy ngược nhé. như vậy học hình đơn giản hơn nhiều. tư duy ngược mà tớ nói ở đây chính là nối duy nghĩ toán hình theo kiểu từ kết quả( yêu cầu cảu bài toán) mà đi ngược lại đề bài. ví dụ như chứng minh tứ giác nội tiếp đường tròn: cứ cho là nó nội tiếp đi. nó nội tiếp thì nó phải có tổng hai góc dối là 180 độ ,và 4 đỉnh nằm trên đường tròn đó. để xem nào để bài cho những gì.......
đó chỉ là một ví dụ rất đơn giản về phép tư duy từ kết quả về giả thuyết. tất nhiên trong thực tế khó khăn hơn nhiều nhưng nếu chịu khó áp dụng và rèn luyện thì tót hơn ngay ấy mà.

*Truoc tien Ban phai dam me , yeu thich mon Toan cai thi moi hoc tot duoc nhe
- Neu Ban co them duoc su thong minh , oc phan tich tot thi tuyet voi
- Bay gio minh se chi lai Ban cach hoc Toan tot nhat ma minh da tung hoc ne :
+ Hoc Toan ko bao gio hoc thuoc long ly thuyet giong nhu cac mon Sinh ; Su ; Dia ....
+ Mỗi bài học ở lớp , Bạn chỉ cần nắm vững , hiểu rõ lý thuyết nó nói gì . Tất nhiên đó là phải hiểu rõ các : Giả thuyết , Định nghĩa , Định lý , Công thức ... Ở đây là hiểu chứ không yêu cầu Bạn nhớ nó , chuyện nhớ sẽ tinh sau .
+ Quan trọng nhất là thời gian Bạn tự làm bài tập ở nhà , hãy bắt đầu từ những bài tập dễ "đến bất ngờ" trong SGK của Bạn , nó là những BT giúp bạn nhớ và hiểu sâu hơn lý thuyết đấy và nhớ rất lâu . Hãy mở tập Lý thuyết để bên cạnh khi làm BT , ko bắt Bạn phải nhớ nó ! Khi bạn làm hết các BT dễ đó , Bạn đã nhớ hết Lý thuyết rồi đấy !
+ Khi đã nhớ và hiểu rõ Lý thuyết , Bạn sẽ làm được các BT ở mức khó hơn tí . Lúc này nó giúp "nội công" của Bạn tăng lên đó ! Óc suy luận cũng được luyện tập từ đây .
+ Sau đó thì tìm các Sách tham khảo khác để làm thêm BT . Khi Bạn làm được Bạn sẽ rất hứng thú với BT mới .Đừng ngại các Sách tham khảo có bài giải phía sau , nó là cơ sở giúp Bạn tự đánh giá , chấm điểm bài mình làm ! Đó là tự học đó !
+ Tất cả các BT đều yêu cầu Ta suy luận logic để đi từ tất cả các mảng lý thuyết cho ra kết quả , nên Bạn không được "thủng" một mảng nào cả đấy !
+ Đặc biệt môn Hình học phẳng , có 1 cách học rất hay , đó là Bạn suy luận đi ngược từ Y/c cuối cùng của Bài toán đặt ra mà đi lên . Ví dụ : y/c chứng minh Tam giác đó cân , thì Bạn suy luận trong đầu là để TG cân thì cần có gì : 2 cạnh = nhau ; 2 góc đáy = nhau ... với y/c đó thì ta đang có những giả thiết gì BT đã cho để có nó ... khi đã x/định được thế thì Bạn làm xuôi lại là giải quyết được hết đấy ! Tất nhiên Bạn cũng phải biết cách vẽ thêm để có được giả thiết đáp ứng y/c .
+ Còn về Hình học KG thì cố gắn tưởng tượng đi vào bên trong Hình vẽ , và quy mỗi mặt phẳng về hình học phẳng sẽ giúp Bạn thuận lợi hơn khi học.
+ Môn hình học nói chung là Bạn phải biết vẽ hình đúng theo giả thiết Đề bài cho , cho sau vẽ đúng thế từng bước .
Để học tốt môn Toán thì không thể viết hết ra đây được , vài dòng chia sẻ với Bạn

*Muốn học tốt môn Toán thì pải tập cho mình sự chăm chỉ , kiên trì , ham học hỏi.Môn Toán không cần thiết pải thuộc lý thuyết mà chỉ cần hiểu nội dung chính và cách áp dụng lý thuyết đó.Toán có nhiều phần , mỗi phần có nhiều dạng khác nhau.Nên làm theo từng dạng một.Khi làm xong 1 dạng , nên ghi lại cách làm tổng quát của dạng đó để cuối cùng so sánh với các dạng khác của phần đó , qua đó cũng nhớ được cách làm của dạng đó.Ngoài ra nên tham khảo qua bạn bè để nắm được thêm những cách giải mới cho bài tập , nhiều khi kiếm được cách giải rất hay . Đối với mỗi dạng bài cũng nên chép 1 bài tập mẫu của thầy, cô chữa để có thể so sánh và chỉnh sửa thêm cho mình . Học môn Toán không nên giấu *** và phải kiên trì.Khi suy nghĩ ra được 1 bài Toán giúp chúng ta rất nhiều điều.Chỉ biết khuyên vậy thui.Cố gắng là được.Môn Toán cũng khá khó nhưng không phải là không học được

Chúc Bạn học tôt !
chúc bạn thành công nhé.

VnTim™ Theo tranduythai.violet.vn

20 Comments:

Nặc danh said...

Cảm ơn các bạn rất nhiều! Đó là những kinh nghiệm rất bổ ích!

Luân said...

rat hay day

Nặc danh said...

hjx
thao nao ma tui hoc mai ma deo vao dc j
cam on nha

Nặc danh said...

muốn học giỏi môn toán hình không gian thì có những cách jz vậy , các bạn giúp mình với :)

maimaila_xmen said...

ê các bạn ơi , tui học dốt môn toán hình lắm , các bạn co cách j giúp minh học giỏi toán hình ko , pm

Nặc danh said...

Có ai biết cách học cấp tốc không, chỉ mình với. nghĩa là học trong vòng 1 tháng sẽ hiểu được một chương toán ây.

VnTim™ said...

1 Tháng 1 chương thì chỉ là bình thường tốc thôi vì nó theo đúng tiến trình học trên trường. Còn nếu muốn tăng tốc thì phải là 1-2 ngày, Mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố lắm, quan trọng nhất là bản thân bạn, cái đầu phải nhanh, ý trí quyết tâm và quan trọng hơn là ham học, nếu đang học mà rình đi chơi thì chả bao giờ học đc đâu.

Nặc danh said...

Cac ban cho minh hoi cu khi nao ma ta chung minh mot hinh nao do mak ljen quan den tam gia thi ta cug~ pkai tim va ckug mjk ( c.g.c) (g.c.g) (c.c.c) ha? hay la ckj khj nao ckug mjnk no bag nkau ta m0j lam tkeo cac cack ckug mjnk tren?

Nặc danh said...

Mjh cung nhu pan day ko bjt nen hoj aj day

Nặc danh said...

Noj thj ze mak ko pjt co lm dk ko nua . Hjx

VnTim™ said...

Cái này thì còn tùy, trong toán học ko có gì là chuẩn mực cả. Nhưng thương khi nhắc đến tam giác người ta hay nghĩ tới c.g.c g.c.g c.c.c dùng trong CM 2 tam giác bằng nhau hay đồng dạng. Nói chung là tùy, toàn ko có chuẩn nào để giải tất cả các bài đâu mà chỉ có các hướng giải khác nhau để giải các bài khác nhau. các bạn làm nhiều thành sẽ có kỹ năng, khi đi theo hướng này ko đc ta nghĩ hướng khác, toán là vậy mà. Chúc các bạn có những phương pháp học riêng cho mình

Nặc danh said...

Học theo cách cũ chỉ la học vẹt ,thảo nao hox mai éo vào. Cam on nha . hi hi

Nặc danh said...

Thanks nhiều

Nặc danh said...

minh van khong hieu !v` that

mỹ hạnh nguyễn thị said...

lam sao c/m

Nặc danh said...

DKM hay Vl

D.A.T Cuber said...

cô em bảo học hình mình phải biết đường lối để chứng minh mà em ko biết phải đi chứng minh tam giác nào trước nên cảm thấy bối rối về phần đường trung bình của hình thang,tam giác,mong mọi người giúp em

Nặc danh said...

hay đó rất có ích mong mình sẽ học giỏi môn toán hình nhờ tham khaorcachs học này THANHKS FOR YOU

Unknown said...

thank nha

Nặc danh said...

Mih hx dôt toan hinh lăm ae nao jup mih cach hx va suy luân tôt đi

Đăng nhận xét

» VnTim™ cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một nhận xét.
» Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với những người quanh bạn.
» Bạn có thể sử dụng một số thẻ HTML như <b>, <i>,<a>.
» Vui lòng đăng những nhận xét lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể.
» Rất cảm ơn những comment thiện ý.

 

VnTim™ Trái Tim Việt Nam Copyright © 2010 VnTim™ Code By SvTre™