Thứ Bảy, 9 tháng 5, 2009

Quy luật phân phối tài nguyên trong đế chế AOE

Là một game thủ AOE thiện chiến không ai là không quan tâm đến vấn đề tài nguyên trong trận chiến . Chắc chắc họ là những người rõ hơn ai hết quy luật của sự" phân bố" tài nguyên ( góc nào thì tìm vàng , thịt ....) Tuy nhiên trong bài này tôi muốn đề cập đến một vấn đề khác : " sự phân phối " ( chứ không phải là "phân bố " )
Trước đây và ngay cả bây giờ nữa có lẽ vẫn có nhiều game thủ nghĩ chuyện tài nguyên phân bố và chuyện quân đội được cho ( Random) chẳng có quan hệ gì với nhau cả Nhưng đã đến lúc chúng ta suy nghĩ lại Trong AOE chuyện một đế quốc giàu hay nghèo về tài nguyên không hẳn là chuyện may rủi Thực tế chỉ ra rằng quân đội nào , đế quốc nào cũng đều có được sự "phân phối " tài nguyên công bằng ! Ví dụ bạn được quân đội "ngon" ( Shang , Palmyrian , Persian , Hittie ...) thì đổi lại tài nguyên của vùng đất bạn được phân sẽ tỉ lệ nghịch với độ mạnh yếu của quân đội đó ( có thể bãi thịt sẽ xa hơn bình thường , khó lấy hơn bình thường , bãi gỗ ít hơn , bãi vàng cũng thưa hơn ...) Ngược lại với nhiều quân đội bị cho là yếu hay bị đánh giá là khó chơi thì tài nguyên thường giàu vô cùng ( có lần tôi chơi Greek _ một quân đội được đánh giá không dễ lãnh đạo chút nào_ cho dân đi mở bản đồ đúng 1 vòng đụng ngay 5 bãi quả , 2 bãi hươu và 2 chú voi Thực không có bất ngờ nào giống bất ngờ nào ! ) Có nhiều trường hợp nực cười là bạn rơi vào quân đội không yếu cũng không mạnh ( Sumerian , Yamato ..) thì "tài nguyên" mà bạn hay gặp nhất là sư tử ( có nhiều lần tôi gặp trường hợp oái oăm khi vừa vào game mất 2 dân vì 3 con" sư " đứng ngay nhà chính )
Nói thế để anh em hiểu rằng quân đội yếu hay mạnh cũng có ảnh hưởng đến sự phân phối tài nguyên cho đế quốc mình
Đó cũng chính là bằng chứng thuyết phục chúng ta thêm một lần nữa rằng AOE luôn tồn tại cái gọi là quy luật bù trừ và không ai có thể phủ định nó
Tôi yêu AOE chính ở sự công bằng mà nó đem lại _ cái mà không phải lúc nào ở cuộc đời này người ta cũng nhận được !!!

1 Comment:

nguachatkraoke said...

co' the? ban la` nguoi` dam me de' che' nhung y' kien' cua? ban dua ra hoan` toan` sai lam` khong co' su cong bang`nao` ca? do' chi la` tuong? tuong cua? ban ma` thoi.
kinh te' hay loai quan ko quan trong, quan trong la` cach giai? quet van' de` va` trinh` do cua? minh`.
vi` kte thi` chi can mot mo? qua? va` 1 dan` hieu ta da~ co' the? chien thang' neu' chu? dong trc doi' phuong.

Đăng nhận xét

» VnTim™ cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một nhận xét.
» Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với những người quanh bạn.
» Bạn có thể sử dụng một số thẻ HTML như <b>, <i>,<a>.
» Vui lòng đăng những nhận xét lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể.
» Rất cảm ơn những comment thiện ý.

 

VnTim™ Trái Tim Việt Nam Copyright © 2010 VnTim™ Code By SvTre™