Thứ Ba, 23 tháng 11, 2010

Tác hại khi di giày cao gót quá lâu

Tác hại tiềm ẩn của giày cao gót
{VnTim™} Đi giày, guốc cao gót trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng thoái hóa khớp và viêm khớp đầu gối mãn tính.
Giáo sư về giải phẫu động học Phil Martin và cựu sinh viên Danielle Barkema của Đại học bang Iowa (Mỹ) đã thử nghiệm ba loại giày có chiều cao khác nhau: giày đế bằng - đế cao 5 cm và đế cao 9 cm. Mỗi loại giày được 15 cô gái đeo và đi thử.
Cùng lúc, Barkema dùng camera và các thiết bị liên quan đo lực tác động lên khớp gối và lực mà gót chân đè xuống khi đi giày cao gót.
Theo UPI, nhóm nghiên cứu phát hiện sự thay đổi độ cao của gót chân dẫn đến việc giảm tốc độ và thu hẹp bước chân lại. Ngoài ra, khi gót càng cao, lực ép bên trong đầu gối càng lớn.
"Điều này có nghĩa là nếu đeo giày, guốc cao gót trong thời gian dài sẽ góp phần làm thoái hóa khớp và viêm khớp mãn tính. Và dường như gót càng cao, nguy cơ càng lớn", Barkema bình luận.
Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng cho biết với nghiên cứu này, chưa thể nói chắc chắn rằng người đi guốc cao gót thường xuyên sẽ bị viêm khớp mãn tính.

0 Comments:

Đăng nhận xét

» VnTim™ cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một nhận xét.
» Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với những người quanh bạn.
» Bạn có thể sử dụng một số thẻ HTML như <b>, <i>,<a>.
» Vui lòng đăng những nhận xét lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể.
» Rất cảm ơn những comment thiện ý.

 

VnTim™ Trái Tim Việt Nam Copyright © 2010 VnTim™ Code By SvTre™