Thứ Tư, 27 tháng 10, 2010

Màu của mây, sương mù

Màu của mây, sương mùMàu của Mây:

VnTim™<> Màu xanh của bầu trời là do sự khuếch tán ánh sáng bởi các phân tử nhỏ hơn rất nhiều so với các sóng của tia sáng mà mắt chúng ta nhn được.
Nếu những phần tử làm khuếch tán ánh sáng này to lớn hơn nhiều so với các sóng của tia sáng  thì sẽ có một hiện tượng truyền ánh sáng có tính chất  khác hẳn: 
Tất cả các tia sáng đều được khuếch tán đồng đều như nhau. Những phần tử khi nhận tia sáng sẽ phản chiếu khắp nơi, nhất là vào mắt ta, một ánh sáng y hệt như ánh sáng nguồn, tức là ánh sáng không bị phân tích, hay còn gọi là ánh sáng trắng.
Mây gồm những giọt nước nhỏ hay những  tinh thể nước đá (vì càng lên cao nhiệt độ càng giảm)  có kích thước nhỏ vài micron nhưng cũng khá lớn so với độ dài sóng của ánh sáng. Chúng sẽ phản chiếu trở lại tất cả những màu của ánh sáng mặt trời, và sự tổng hợp của tất cả những màu đó lại là màu trắng. Do đó mây có màu trắng. 
Nhìn từ máy bay, tất cả mây dưới ta đều màu trắng vì tất cả ánh sáng trắng phát từ mây ra dọi vào mắt ta.
Ðứng dưới đất chỉ những đám mây có kích thước trung bình mới có màu trắng. Ngược lại những đám mây rất lớn, rất dày thì có màu xám, có khi màu đen là vì chúng quá dày nên ánh sáng không xuyên qua để phản chiếu đến mắt ta được.

Màu của Sương mù 

Sương mù đục  là do cùng một hiện tượng: sự khuếch tán quá hiệu quả đến nỗi không một tia sáng nào phát ra từ một vật lại có thể trực tiếp truyền đến mắt ta được (vì ánh sáng từ một vật phát ra đều bị sương mù chiếu trả lại hết). Nhất là khi sương mù càng dày, những hình nh thấy được bị làm mờ nhạt đi, có khi mất hẳn. Khi một vật phản chiếu hết ánh sáng nó sẽ có  màu trắng, sương mù có màu trắng
LinkHay Twitter Facebook Google Plus Pinterest

0 Comments:

Đăng nhận xét

» VnTim™ cảm ơn bạn đã đọc bài viết. :)
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một nhận xét.
» Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với những người quanh bạn.
» Vui lòng đăng những nhận xét lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu.
» Rất cảm ơn những comment thiện ý. Đừng Spam nhé!

VnTim™ Trái Tim Việt Nam Copyright © 2010 VnTim™ Code By SvTre™ Protected By DMCA