Thứ Hai, 31 tháng 5, 2010

Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense


Bài viết sau đây sẽ chia sẽ những kinh nghiệm để tăng tỷ lệ click chuột (CTR – Clickthrough rate) lên quảng cáo AdSense:

Đầu tiên bạn phải làm cho những mẩu quảng cáo adsense trong không giống những mẩu quảng cáo mà giống như là một phần nội dung trang web của bạn, có vẻ hơi khó hiểu phải không các bạn. Sau đây là các bước thực hiện, các bạn sẽ hiểu rõ hơn khi tham khảo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng kích thước mẫu quảng cáo tốt nhất

Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense


Dữ liệu của bảng bên trên đã cho bạn thấy rõ loại kích thước nào bạn nên sử dụng cho mẩu quảng cáo Adsense. Mẫu quảng cáo hình chữ nhật 336 x 280 có tỉ lệ CTR cao nhất, tiếp theo là 300 x 250.

Banner 468 x 60 có tỉ lệ CTR thấp nhất vì đây là kích thước truyền thống của banner quảng cáo, và đa số người dùng internet đều quen với kích thước này, họ sẽ không chú ý đến những mẩu quảng cáo này nhiều.

Các kích thước khác như 120 x 240, 160 x600, 120 x600 có tỉ lệ CTR thấp hơn bởi vì nhữnh vị trí có thể đặt chúng trên webpage không nhiều, thường là bên trái hoặc phải của trang web. Vấn đề là bên trái và bên phải của trang web thường dành cho navigation (giúp người dùng di chuyển từ trang web này sang trang web khác trong website của bạn). Nơi tốt nhất để đặt quảng cáo lả trung tâm của trang web, do đó không phải do các mẫu quảng cáo này có tỉ lệ CTR thấp mà là do vĩ trì đặt chúng.

Bước 2: Sử dụng phối màu tốt nhất cho mẩu quảng cáo adsense

Đầu tiên bạn chọn màu đường viền và màu nền của adsense ads sao cho trùng với màu của trang web nơi đặt adsense. Ví dụ, nếu màu nền của trang web là màu trắng thì bạn chọn màu đường viền (border) và màu nền (background) của adsense là màu trắng. Mục đích của việc đó là làm cho mẫu quảng cáo trông không giống một mẫu quảng cáo. Nếu mọi người biết rõ đó là quảng cáo thì họ sẽ bỏ qua, không nhìn vào mẫu quảng cáo. Nếu bạn làm cho mẫu quảng cáo tiệp với màu nên trang web thì mọi người sẽ nhìn vào, và nếu họ quan tâm thì họ sẽ click.

Bước 3: Đặt quảng cáo đúng chỗ

Vị trí đặt quảng cáo cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ CTR của bạn. Nghiên cứu cho thấy nên đặt quảng cáo ở gần trên đầu hoặc ở giữa của trang web thay vì đặt ở 2 nên trái phải của trang web.

Vị trí giữa trang web là nơi người dùng internet thường chú ý đến. Bố cục của hầu hết các site cung cấp thông tin là header ở trên đầu, navigation ở bên trái, nội dung (content) ở giữa và có thể có một navigation hay mẫu quảng cáo ở bên phải. Những gì năm bên ngoài phần nội dung (content) thì thường bị khách tham quan bỏ qua.

Điều này đặc biệt đúng đối với những người tìm thấy trang web của bạn bằng cách sử dụng search engine tìm kiếmbằng những từ khóa xác định. Những người này muốn tìm câu trả lời hay giải pháp cho vấn đề của họ, và không quan tâm đến việc tham quan những trang web khác trong website của bạn.

Bạn nên đặt một mẫu quảng cáo hình chữ nhật lớn nằm trên nội dung của bạn. Ví dụ, trên trang web của bạn là một bài viết nói về xe hơi, thì nên đặt ad hình chữ nhật bên trên nội dung bài viết nhưng phía dưới tiêu đề của bài viết.

Vị trí thứ hai bạn có thể đặt ad hình chữ nhất lớn đó là bên dưới nội dung bài viết. Khi khách tham quan đọc hết nội dung bài viết, thì họ có thể sẽ quan tâm đến mẫu quảng cáo liên quan đến bài viết đó.

Vị trí thứ ba bạn có thể đặt ad hình chữ nhật là ở giữa bài viết (google cho phép bạn sử dụng 3 Ad Units và 1 Adlink). Nếu khách tham quan đọc được một đoạn nội dung nhưng không thích thú lắm với bài viết đó thì có thể họ sẽ chú ý đến mẫu quảng cáo.

Bạn đã sử dụng 3 Ad Units, bây giờ bạn có thể sử dụng thêm một Adlink. Bạn có thể đặt Adlinks (kích thước 200 x 90, 180 x 90, 160 x 90, 120 x90) phía trên navigation nếu navigation của bạn nằm bên trái hoặc phải. Nếu navigation của website bạn nằm bên trên thì dùng Adlinks 728 x 15 hoặc 468 x 15.

Sau đây là một vài ví dụ về vị trí đặt Adsense ads:

Trong hình bên dưới bạn thấy Navigation links rất giống adsense Adlinks, rất khó phân biệt đâu là Adsense ad đâu là navigation links. Một Adsense ad hình chữ nhật đặt trên đầu nội dung bài viết nhưng nằm dưới tiêu đề bài viết.

Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense


Bạn có thể đặt adsense ads ở giữa nội dung bài viết như hình minh họa đưới đây:
Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense


Sau khi khách tham quan đọc xong bài viết thì rất có nhiều khả năng họ sẽ click lên quang cáo đặt ở cuối bài viết như ví dụ bên dưới:
Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense

Và sau đây là những số liệu thống kê về hành vi cũng những người lướt Web điển hình đối với màu sắc, cũng như những Search Engine nào cho tỷ lệ CTR cao nhất, và những ngày nào trong tuần có kết quả tốt hơn.

1. Định dạng Adsense ad tốt nhất.
Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense

2. Link color
Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense

3. Top 10 URL colors
Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense
4. Top 10 Border colors
Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense
5. Top 10 background colors
Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense
6. Top 5 text colors
Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense
7. Tỉ lệ CTR theo ngày.
Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense
Ngày thứ sáu có tỉ lệ CTr thấp nhất vì rất nhiều người chuẩn bị cho ngày nghỉ cuối tuần của họ, do đó họ sẽ ko có thời gian để lướt web. Thứ bảy cũng có CTR thấp vì cũng những đó không có ở nhà! Chủ nhật có CTR cao nhất vì họ đã trở về nhà, và thường thì ở nhà người ta thường làm gì để giải trí? Lướt web !

8. Tỉ lệ CTR theo search engine referrer
Tăng tỷ lệ click chuột lên quảng cáo AdSense

Traffic từ những search engine khác nhau sẽ cho những tỉ lệ CTR khác nhau. Lý do Froogle có tỉ lệ CTR cao nhất vì người sử dụng Froogle thường co xu hướng tìm kiếm hàng hóa để mua.
Những số liệu về tỉ lệ CTR của các search engine khác chỉ có tính suy đoán. MSN đi cùng với Internet Explorer, và những người sử dụng MSN là trang mặc định khi mở IE không phải là những người có thói quen lướt web.

2 Comments:

Admin said...

thanks you!!!

Phạm Hữu Dư said...

Mình ko nghĩ 468x60 lại có tỉ lệ click thấp nhất?

Đăng nhận xét

» VnTim™ cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một nhận xét.
» Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với những người quanh bạn.
» Bạn có thể sử dụng một số thẻ HTML như <b>, <i>,<a>.
» Vui lòng đăng những nhận xét lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể.
» Rất cảm ơn những comment thiện ý.

 

VnTim™ Trái Tim Việt Nam Copyright © 2010 VnTim™ Code By SvTre™