Thứ Ba, 6 tháng 4, 2010

Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn

VnTim™  ^-^
Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn Bạn muốn có 1 đĩa CD cài windows XP do mình thiết kế với mục đích là loại bỏ các thành phần không cần thiết để cho bản cài đặt nhẹ hơn, hoặc tạo các thông số cài tự động để khỏi phải điền những thông số rườm rà khác ? hay tích hợp driver máy của bạn để khi cài xong windows đỡ phải cài driver.
Bài viết sẽ hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn.
Trước hết bạn cần download phần mềm nlite tại đây. Phần mềm này đòi hỏi thêm gói Microsoft .NET Framework 2.0, bạn download tại đây ( sẽ cập nhập) hoặc sử dụng 1 bản runtime đặc biệt cho riêng nLite với dung lượng nhỏ hơn .Net Fx 2.0 tại đây.
Và 1 điều quan trọng là bạn phải có 1 bộ file cài đặt, có thể là đĩa cài đặt cũng được. Bạn copy ra 1 thư mục, VD : C:\winxp
Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn Trong phần cài đặt, bạn nên chọn thêm langague, vì nLite hỗ trợ cả tiếng Việt.
Tuy nhiên, nLite có 2 dạng đóng gói: install (cài đặt) và compress (nén lại).
Nếu bạn chọn download dạng compress thì chỉ việc giải nén (extract) là xong.
Sau đó là cài đặt Dot Net Fx 2.0. Nếu bạn cài gói runtime thì phải chọn đúng thư mục mà nLite được cài.
Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn Chọn đặt (hoặc tạo) short-cut (lối tắt) ở bàn làm việc (desktop). Khởi chạy chương trình.
Bạn có thể chọn ngôn ngữ là tiếng Việt (mình khuyên các bạn nên dùng, bản thân mình cũng để tiếng Việt cho dễ nhận biết hơn. Giao diện sẽ tự chuyển sang tiếng Việt ngay sau đó.
Rồi bấm Next
Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn Ở bảng tiếp theo, bạn chọn thư mục chứa file cài windows XP, như ở trên thì là C:\winXP.
nLite tự đọc và kiểm tra các thông số về bộ nguồn cài đặt đó như tên sản phẩm, SP mấy, kích cỡ,...
Bước tiếp theo là lựa chọn các "thiết lập sẵn". Nơi đây cho phép dùng lại những thiết đặt bạn đã từng làm (nếu đây ko phải là lần đầu tiên bạn dùng nLite. Hoặc có thể lấy 1 thiết đặt của ai đó bằng cách bấm vào "Đưa vào". File thiết đặt này lưu những gì mà bạn đã tác động vào file cài như xóa các thành phần nào, tích hợp thêm driver gì,...
Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn Ở đây sẽ cho phép bạn sẽ định làm gì với file cài đặt như tích hợp SP3 vào SP2, tích hợp các bản sửa lỗi (hot fix,update, IE7,...). Do có giao diện tiếng Việt nên bạn ko khó khăn gì để phân biệt và hiểu các chức năng của các phần này. Bạn có thể bấm chọn tất, bước nào ko thay đổi gì thì nLite tự bỏ qua.
Giải thích thêm: Các tùy chọn: cho phép tùy chọn file cài đặt như: đặt lại tên và vị trí của thư mục "Documents and Settings" hay "Temp"  (nơi chứa file rác cho hệ thống). Đặc biệt, bạn có thể đặt lại tên cho thư mục windows, VD như WIN-HLP thay vì chữ WINDOWS quen thuộc. Ngoài ra các thông số khác để mặc định. (Như vậy bước hướng dẫn Các tùy chọn đã hướng dẫn ở trên)
Tối ưu : thiết đặt cho windows sau khi cài xong: như tạo các short-cut, tùy chỉnh các hiệu ứng,...
Tạo ảnh ISO có thể boot: Cho phép tạo file ISO và ghi đĩa luôn.

Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn Bước tiếp theo là tích hợp service Pack - hay quen gọi là SP2, SP3.
Nếu bạn có đĩa XP SP1, hoặc SP2 mà muốn lên SP2 hoặc SP3 thì bạn bấm nút chọn, rồi chọn đến file update lên SP3. Bạn có thể tham khảo địa chỉ download các bản SP tại đấy.
Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn Tiếp theo là tích hợp các bản sửa lỗi, hoặc tích hợp thêm các phần mềm có sẵn vào file cài đặt. Bạn download hotfix tại trang của Microsoft và download các gói phần mềm tại đây.
Tức là sau khi cài xong windows, bạn đã có bản windows cập nhập đầy đủ và có các phần cài sẵn.
Bạn có thể chỉnh thứ tự cài trước sau bằng các phím mũi tên mầu xanh, thứ tự tích hợp sẽ chạy từ trên xuống. Hoặc bấm Del để xóa file nào ko muốn update.
Mẹo: Bạn có thể tích hợp thêm trình duyệt IE 7 vào bản cài đặt (mình chưa thử bản IE8-beta). Tuy nhiên bạn ko thể tích hợp được windows media player 11 được, mà sẽ sử dụng phần mềm Windows Media Player 11 Slipstreamer Tool , download tại đây. Chú ý phần mềm này cũng yêu cầu .Net Fx 2.0
Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn Tiếp theo là tích hợp thêm driver. Bạn có thể tích hợp driver phần cứng của bạn như chipset mainboard, card màn hình, âm thanh, mạng,...
Single driver : là chọn cài 1 driver, chỉ đển file driver (có định dạng đuôi là .inf).
Multiple driver folder : khi mà bạn muốn chọn nhiều driver cho nhiều phần cứng khác nhau, hãy gộp chung lại vào 1 thư mục, rồi chọn đến thư mục này, chọn "Chọn tất" rồi bấm ok.
Chú ý :Vì  Windows XP ra đời trước khi Chipset ICH7 (là chip điều khiển hoạt động của ổ cứng giao tiếp SATA) ra đời, vì thế bộ Driver ở Text Mode của Chipset này không sẵn có trong Source cài đặt Windows.. Do vậy khi đưa các đĩa Windows XP thông thường vào các máy đời mới hỗ trợ HDD SATA (enable AHCI) thì quá trình cài đặt sẽ nhận đc thông báo lỗi là không tìm thấy HDD và bắt nhấn F3 để thoát.. Vì vậy,ở đây chúng ta sẽ tích hợp Text Mode cho Windows XP để có thể cài đặt đc tất cả các máy đời mới . download file driver: Với chip Intelchip nVidia.
Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn

Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn
Tiếp đến là 1 trong những phần hay nhất của nLite. Tại đây cho phép bạn loại bỏ các thành phần ko cần thiết, file cài đặt có thể từ 600MB xuống 200MB :-bd.
Nếu bạn không biết thì có thể chọn tương thích : là các phần mềm mà sau này bạn muốn dùng, bấm ok. Rùi vào Thiết lập sẵn > Mở thiết lập> An toàn.
Chú ý: Không nên xóa Help and support, nếu bạn muốn cài tiếng Việt cho máy.
Bạn có thể bỏ các thành phần ko cần thiết mà tốn dung lượng như : Tuor, Index service,Music Sample, Search Assitant, KeyBoard (xóa hết, kể cả của VN càng tốt, để lại mỗi U S - intenational keyboard), ngôn ngữ (nhất là mấy cái tiếng Trung, Hàn, Nhật,...nên để lại Tiếng Việt).
Các thành phần tùy chọn như : windows media (nếu bỏ, bạn sẽ ko thể dùng đc windows media player), Movie Maker, chú ý các tiện ích Internet, và dịch vụ (services), Manual Setup (nếu xóa đi, bạn chỉ có thể cài windows = cách boot trực tiếp từ CD mà thôi (trong DOS).
Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn
Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn
Tiếp theo là cài đặt tự động, quá trình cài đặt sẽ nhanh lên và bạn ko phải bận tâm vì các thông số rườm rà nữa. Chọn chế độ tự độngtự động hoàn toàn. CD-key: nhập số CD-key của bạn vào, thường nó sẽ nằm trên đĩa. Ngoài ra bạn có thể chọn tắt ngủ đông (hybernate) hoặc system restore (tiệt kiệm kha khá dung lượng đĩa).
Tab tiếp theo là users: bạn có thêm sẵn 1 tài khoản cho mình, đặt pass, cho phép đăng nhập tự động mà ko cần hỏi pass (phải đặt pass mới dùng đc chức năng này).
Ngoài ra còn các tab: autoupdate (nên tắt), vùng (vùng ngôn ngữ, múi giờ), hiển thị (độ phân giải, tần số làm tươi).Owner and network ID : Tên máy tính, tên nhóm, tên đầy đủ, tổ chức
Tiếp theo là các tùy chọn (hướng dẫn ở trên), rồi tiếp là Tối ưu : chính là các thiết đặt ngay sau khi cài xong windows: Các hiệu ứng, Các biểu tượng trên Desktop, Explorer, IE,My computer, WMP,....
Kết thúc là bấm next, nhấn ok để xác nhận lại (quá trình diễn ra khoảng 15 đến 30 phút). Sau khi chạy xong sẽ có bản báo cáo là thành công, dung lượng tăng (giảm đc bao nhiêu). Bấm next để tạo file ISO để ghi đĩa.

Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn Bạn có thể tạo ảnh (tạo file ISO) để test thử, hoặc sau này ghi đĩa.
Nếu ko thì bạn có thể chọn ghi trực tiếp, cho đĩa vào ổ ghi, chọn tốc độ, bấm Ghi.
Hướng dẫn dùng Windows Media Player 11 Slipstreamer Tool :

Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn Sau khi cài đặt xong, mở chương trình lên
1.Nơi lưu file windows media player 11
2. Thư mục i386 (trong bài này là trong C:\winXP)
3.Cập nhập hot-fix cho WMP11
nên tích vào "Do not add ..."

Chúc các bạn thành công. Có gì sai sót xin liên lạc lại với mình.
Theo mình, đây là ứng dụng hữu ích, nó cho bạn dấu ấn của mình trong đĩa cài windows, giảm thời gian cài windows (do dung lượng giảm xuống và tích hợp sẵn các phần mềm, driver cần thiết,...)

2 Comments:

dang van tuan said...

anh có thể hỗ trợ trực tiếp anh phần này đc ko ạ. em cũng muốn hỏi anh mấy cái nữa. hihi.mong anh giúp cho
yahoo của em: giacmotinhyeu_2025

Nặc danh said...

bài viết của anh VnTim™ ^-^
Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn rất hay, tôi rất muốn vọc thử nhưng chưa hiểu hết vì trình độ hạn chế. Nếu được hãy cho bài cụ thể hơn. Tôi nghĩ có rất nhiều cũng còn gà tin học lắm. Cảm ơn.

Đăng nhận xét

» VnTim™ cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một nhận xét.
» Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với những người quanh bạn.
» Bạn có thể sử dụng một số thẻ HTML như <b>, <i>,<a>.
» Vui lòng đăng những nhận xét lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể.
» Rất cảm ơn những comment thiện ý.

 

VnTim™ Trái Tim Việt Nam Copyright © 2010 VnTim™ Code By SvTre™