Thứ Hai, 1 tháng 3, 2010

tấn công và phòng ngự trong Đế chế - AOE 1

VnTim™  ^-^ Chào mọi người.
Mình chưa thấy chủ đề này trong box nghệ thuật đánh đế chế nên mạn phép đưa ra chủ đề mới cho mọi người cùng thảo luận để đưa đến một phương pháp tối ưu hơn nữa trong đế chế.Với điều kiện có hạn mình chỉ dám đưa ra vấn đề chứ chưa phân tích được nhiều cái hay của đế chế.Rất mong được sự đóng góp của các pro về các phương pháp tấn công và phòng thủ của họ.
Cám ơn đã đọc.
Trong game Age of Empirex, nói chung tổng kết lại mỗi trận đấu của bạn có thể chia ra thành hai quá trình đan xen nhau, đó là tấn công và phòng ngự. Chẳng có ai chơi đế chế với người khác mà chỉ phát triển quân ở nhà mình rồi chẳng có ý nghĩ phải chiến thắng.

Bên cạnh những tình huống cụ thể rất riêng trong đế chế mà trong mỗi trận đấu đều có sự thay đổi từ ít tới nhiều, vẫn có những điều mà bạn có thể áp dụng dù đang chơi ở bất cứ trình độ nào.
Mỗi trận thi đấu aoe chỉ tồn tại trong một vài phút hay thậm chí hàng giờ rồi lặp lại theo quy luật tấn công phòng thủ, nhưng không vì thế nó mất đi tính hấp dẫn vốn có của nó.

Nếu tập tành chơi đế chế sau vài tháng mà bạn chưa thể nắm rõ hoàn toàn trò chơi để đạt đến trình độ như những dân chế chuyên nghiệp thì cũng đừng coi như đó là một thất bại. Bởi có rất nhiều người chơi hàng năm hàng chục năm vẫn chỉ là gà. Nhưng nếu bạn nắm vững những khái niệm và kỹ thuật cơ bản, xuyên suốt của trò chơi thú vị này sẽ giúp bạn tự tin trước bất kỳ đối thủ nào, tạo điều kiện để vươn tới đỉnh cao trong thời gian ngắn nhất. Ở đây mình không bình luận về các lĩnh vực căn bản chỉ dám đưa ra khái niệm gợi mở về hai vấn đề quan trọng nhất là tấn công và phòng thủ trong game chế.

Tấn công

Điều đầu tiên cần phải làm rõ là bạn sẽ tấn công theo cách nào. Điều này phụ thuộc vào nhiều khả năng trong đó khả năng của bản thân bạn được thể hiện rõ nét nhất là khả năng lên đời của bạn, khả năng phát triển của bạn, khả năng nắm bắt trận đấu qua timeline, và quan trọng nữa là đối thủ của bạn là ai ?. Đây là vài điều cơ bản mà mỗi Pro đế chế giỏi đều nắm rất vững cho dù bản thân họ đôi lúc không tự ý thức về điều đó.
Tôi cũng tự hỏi khả năng lên đời có thể gộp với khả năng phát triển không ? Câu hỏi này dành cho các bạn tranh luận nhưng quan điểm đối với tôi vẫn phải tách rời vì theo thực tế nhận thấy có nhiều người lên đời rất sớm kích toàn phút 10,11 với 24 dân nhưng khả năng điều phối quân không tốt, khả năng phát triển to tay chậm nên mãi mãi vẫn chỉ là gà trước một Pro thực thụ tuy không lên đời sớm nhưng phát triển cực hay, điều quân cực tởm...Trước mắt bạn hãy tự nhìn nhận mình ở mức nào trong các mức :
- Kích đời 3 dưới 10phut với 22-24 dân các loại quân
- Kích đời 3 từ 10 đến 11 phút với 22-28 dân
- Kích đời 3 từ 11 phút đến dưới 13 phút với 24-28 dân
- Và muộn hơn....vv...
Nếu bạn nằm trong số gạch đầu dòng thứ 3 thôi tôi khẳng định bạn đã là một game thủ tiềm năng biết chơi đế chế và bạn có thể giao lưu với bất kỳ ai mà không sợ mình bị chê là kém cỏi về khoản lên đời rồi.Nhưng cũng với khả năng trên, thậm chí ở gạch đầu dòng thứ nhất mà bạn không biết phát triển mở rộng sau khi lên đời thì coi như thành quả của bạn học được đến giờ vẫn chỉ là xây được cái móng cho toà nhà bạn định xây cho mình.
Cũng giống như đa số các trò chơi chiến thuật khác, các kỹ năng tấn công trong game aoe hết sức đa dạng và ít có người chơi dám khẳng định rằng mình nắm vững và thực hiện nhuần nhuyễn toàn bộ các kỹ thuật trong game. Và nếu như bạn không nằm trong số 0,01% người chơi có năng lực phi phàm đó thì bạn phải biết mình là ai trước khi thực hiện bất cứ điều gì.

Bạn tương đối vụng về tay chân nhưng lại thích áp dụng kiểu chơi điều R uyển chuyển, chia 4,5 đạo chém để bao quát bản đồ hoặc giả sử phản ứng không nhanh nhạy nhưng lại thích đấu cung trực diện quay lại thì ruộng cháy be bét chỉnh được ruộng thì cung còn mấy mống trong khi đối thủ vẫn còn nguyên cơ số...vv..... Những điều tương tự như vậy sẽ khiến bạn không thể tiến xa, thậm chí làm cho bạn nhàm chán. Nếu muốn tránh khỏi tình cảnh đó thì rất đơn giản, xác định rõ mặt mạnh, mặt yếu của bản thân mình trước khi quyết định sẽ chiến thắng đối thủ như thế nào.

Dù bạn có thiên tài điều chém tới 4,5 đội như đầu có mủ hay phát triển totay như longthieugia hoặc chỉnh cung Assy sành điệu như mấy game thủ Tầu nhưng gặp nhà nghèo bài xấu thì bạn cũng rất khó khăn khi ôm mộng lên đời sớm phát triển nhanh và chiến thắng được đối thủ nhà tương đối với khả năng tầm trung thôi chưa cần đến pro. Bạn biết rõ lợi thế của việc nâng cấp nhưng thường quên hoặc biết rõ tác dụng việc thủ quân ở vị trí thuận lợi như trên đồi, khe hẹp mà không tận dụng triệt để hướng quân địch vào chỗ yếu thế thì cũng như công toi kiến thức lãng phí thời gian đọc box nghệ thuật aoe trong aoevietnam.com và biết đâu lãng phí cả một tài năng đang nở rộ trong tương lai...
Khi đánh đế chế bạn không thể bắt mình gò bó trong một quy luật nào đó. Chẳng có hôm nào bạn đánh mà suốt ngày ôm ruộng phòng thủ cũng chẳng có hôm nào bạn là chủ công trong toàn cuộc đấu. Việc nhìn nhận bản đồ trong mỗi cuộc chơi là một kỹ năng không thể thiếu khi cần biết thời điểm tấn công thích hợp và làm tăng xác suất chiến thắng của bạn lên đáng kể.
“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bạn đã hiểu rõ về bản thân mình nhưng lại mù tịt về đối thủ thì trừ khi bạn ở trình độ vượt trội, nếu không bạn sẽ gặp vô số khó khăn trong mỗi trận đấu. Tất nhiên trong các giải đấu, khi bạn thi đấu với một người bất kỳ chưa quen biết, bạn không thể nào nắm rõ hoàn toàn điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cũng như khi thi đấu qua mạng CGA hay Garena mà bạn thường chơi.

Nhưng bạn hoàn toàn có khả năng đoán biết lối chơi từ việc xem timeline đối thủ phát triển theo kiểu nào. Tại sao timeline của đối thủ lại tăng đột biến ? Khi lên đời chỉ đẻ quân hay bo nhà đẻ dân ?. Những suy luận mang tính cơ bản như vậy qua timeline sẽ giúp bạn chuẩn bị cách đối phó tốt hơn khi xung trận.

Ngoài ra, việc cộng đồng Aoe Việt Nam phân tán thành các nhóm nhỏ tại các điểm chơi game dịch vụ cũng dẫn tới một thực tế là các phong cách chơi cũng phát triển theo từng khu vực nhất định, liệu bạn có thể dựa vào “xuất thân” của đối thủ để đoán biết lối chơi của anh ta.Yếu tố cuối cùng giúp bạn quyết định phong cách tấn công của mình là vũ khí tinh thần đàn áp đối thủ bằng một tràng 19 cũng là ý kiến hay làm đối thủ mất tập trung điều quân.....

Với những người chơi ở mức trung bình lên học hỏi cách điều quân của cao thủ dần dần không nên chỉ chăm chăm ép đời thật sớm mà còn biết phối hợp với đồng đội.

Phòng ngự
Tương tự như trong tấn công, nghệ thuật phòng ngự cũng có những đặc tính căn bản mà mỗi người chơi cần hiểu rõ. Ba đặc tính đó có thể được nêu một cách ngắn gọn bao gồm xác định phong cách phòng ngự, xác định sơ đồ quân phòng ngự và bắt bài đối thủ.
Phong cách phòng ngự là khái niệm hẹp hơn khái niệm phong cách tấn công, chủ yếu liên quan tới việc bạn bo nhà sao cho kín, xây nhà như thế nào cho đẹp. Nhà quân nên xây kiểu gì ? Mấy nhà cho đủ ? Ruộng lên đặt thế nào ? Rất nhiều người lấy phong cách tấn công làm phòng ngự.Đặc biệt với những ai yêu thích quân chém thường đi ăn hoang và chạy dân tốt là một yếu tố đặt lên hàng đầu..
Dài quá nên tạm dừng ở đây.Phân tích về nghệ thuật phòng thủ để cho các bạn suy luận tiếp nhé

6 Comments:

Tang said...

Văn phong lưu loát, không có lỗi chính tả, nhưng bài viết chỉ dừng lại ở vấn đề gợi mở và nhận xét mà không đưa ra được các kỹ năng cần thiết. Nhưng những ý kiến của bạn rất hay và rất mong bạn tiếp tục mở rộng đề tài của mình. Cảm ơn bạn!

Nặc danh said...

Mình mới biết chơi chút ít, mà sao Kì quá chưa kịp đi đánh mà nó ép mình thua bạn có thể giải thich dùm minnh dc ko

Nặc danh said...

Tap danh thi tao. phong " 20 phut' kick 3 " cho ga no vao choi vs ban. :D
Con bt yeu to len doi som thi con phai phu thuoc ve tai nguyen chu ai khang dinh luc nao cung 10p'.. kick doi dau

Nặc danh said...

Vl.danh ma phut thu 10kjch d0j dau thj ngj me dj cho do met.ga cu faj kjch da t 9 k0n k thj danh vs may c0n hay h0n

Nặc danh said...

Mjh kug m0j h0c choj aoe dk th0j jan.nhug mjh thac' mac' m0t djeu.eo hjeu taj sao.co luc thj mjh pro da fet' nhug c0a luc laj ga tek.hay la mjh ch0j nhju wa len nhan chan.d0j khj rat la hah djen v0j kha nag kua mjh.va kug mu0n bo ku0c vj mjh ga.t0j 16t sjh za va l0n len o que.cho t0j o,ngay xua thj ko n0j lm gj nhug pjo thj t0j dug t0p o day.len d0j tu 10'30 -11' kug c0a chan nhu chjm se dj nag.nhug ko pjt 2tuan gan day mjh kam thay dah zat ga.t0an 12' m0j kick dk d0j.huhu.mjh thak mak day.aj pjt thj chj? Pao ho mjh v0j.

nguoivohinh said...

Mày viết như thế thì bố ai trả lời đưỡ

Đăng nhận xét

» VnTim™ cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một nhận xét.
» Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với những người quanh bạn.
» Bạn có thể sử dụng một số thẻ HTML như <b>, <i>,<a>.
» Vui lòng đăng những nhận xét lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể.
» Rất cảm ơn những comment thiện ý.

 

VnTim™ Trái Tim Việt Nam Copyright © 2010 VnTim™ Code By SvTre™