Thứ Bảy, 9 tháng 1, 2010

Website Việt chào đón Google Ad Planner "thước đo" của Google

VnTim™ ^-^ Trước đây, khi nói đến thứ hạng website, người ta thường nghĩ ngay đến Alexa, chiếc thước đo lượng truy cập web bị than phiền khá nhiều bởi sự thiếu chính xác của nó. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi kể từ khi Google giới thiệu công cụ thống kê và xếp hạng web của riêng mình: Google Ad Planner.
Thuận người mua
Trong các cuộc thảo luận của nhóm sáng kiến Sài Gòn Digital Marketing (với sự tham gia của nhiều đại diện từ các website lớn và các mạng quảng cáo) diễn ra trong nửa năm qua, vấn đề thiếu minh bạch của chiếc "khuôn vàng thước ngọc" Alexa liên tục được đem ra mổ xẻ.

Có thể tạo kế hoạch truyền thông từ Google Ad Planner

Ông Đỗ Thế Nghĩa, Giám đốc chiến lược bộ phận web công ty VinaGame, chia sẻ: "Trước đây, lập kế hoạch mua quảng cáo trực tuyến, chúng tôi vẫn dựa vào Alexa nhưng việc đánh giá dựa trên công cụ này là khá phức tạp và thiếu chính xác. Do Alexa chỉ đưa ra tỉ lệ % số người dùng (reach) nên chúng tôi phải tạo ra một số công thức tính toán để đưa kết quả đó về các chỉ số có ý nghĩa hơn như số lượt truy cập (visit) và số lượt trang xem (page views)".
Ông nhận xét kết quả chuyển đổi này vẫn có sai số rất lớn, thậm chí có khi truy cập thực tế của website tăng, nhưng trên Alexa lại thấy giảm. Đặc biệt, tỉ lệ traffic trong nước sai ở mức khó chấp nhận. Các website tiếng Việt hầu hết có lượng truy cập từ Việt Nam chiếm trên 90%, nhưng theo Alexa, chỉ số này chỉ ở mức 40 - 50%.
Ông Nghĩa cho biết, lựa chọn hiện tại của mình là Google Ad Planner vì các lý do: thông tin tương đối chính xác, chi tiết, tiếp cận dễ dàng và miễn phí. Hơn nữa, Google là công ty quảng cáo trực tuyến số một thế giới nên "thước đo" của họ tương đối đáng tin cậy.
Ông nhận xét: "Thống kê của Google Ad Planner khá khớp với kết quả đo đạc của Google Analytics. Với hơn 20 website lớn mà chúng tôi có quyền truy cập tài khoản Google Analytics, sai số về visits và pageviews chỉ ở mức xấp xỉ 10%, trong mức chấp nhận được". Theo ông Nghĩa, sai lệch này có thể đã nằm trong tính toán của Google, để bù lại các truy cập mà Analytics không ghi nhận được do mất kết nối với máy chủ hoặc trình duyệt không hỗ trợ cookie.
Cùng chia sẻ quan điểm với ông Nghĩa, ông Aryeh Sternberg, giám đốc công ty GroupM Interaction nhận xét: "Google Ad Planner là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để người lập kế hoạch quảng cáo trực tuyến tìm ra được các website phù hợp với chiến dịch quảng cáo của mình. Công cụ này cung cấp rất nhiều chỉ số quan trọng của 1 website: số khách xem, số lượt truy cập, lượt trang xem trong tháng vừa qua, độ phủ (tỉ lệ % người dùng trong một quốc gia), các định dạng và kích thước quảng cáo được hỗ trợ...".
Theo ông Aryeh Sternberg, Google Ad Planner vẫn còn một số vấn đề như phân loại sai và thống kê đôi chỗ thiếu nhất quán, nhưng đang được cải thiện dần.
Vừa lòng kẻ bán
Phùng Thanh Quý, thành viên ban quản trị của website gametuoi.com cho biết, gần đây cô liên tục có khách mua quảng cáo và khách hàng biết tới website gametuoi.com chủ yếu là từ Google Ad Planner.
Cô Thanh Quý nói: "Website của chúng tôi chỉ ở mức trung bình, khoảng 12 triệu pageviews mỗi tháng, xếp ngoài top 200 Việt Nam trên Alexa. Trước đây, việc bán quảng cáo là khá khó khăn vì các advertiser chỉ nhắm tới top 100 Alexa. Còn giờ đây, với sự trợ giúp của Google Ad Planner, khách hàng không chỉ nhắm tới thứ hạng website mà còn quan tâm tới các con số cụ thể về số lượng users, số lượt truy cập, số lượt trang xem...".
"Và từ các con số đó họ có thể dự kiến tương đối chính xác kết quả đạt được của chiến dịch quảng cáo như CPM (chi phí tiếp cận 1.000 khách hàng), CPC (chi phí cho mỗi click)...  Website của chúng tôi có cơ hội "lọt vào mắt xanh" nhiều nhà quảng cáo cũng như ads network (mạng quảng cáo) vì đáp ứng được một số tiêu chí cơ bản đó, thể hiện trên "thước đo" của Google", cô Thanh Quý nói.
Cô Thanh Quý cho biết thêm ngoài việc khách hàng tự tìm đến thì việc chào bán quảng cáo của cô cũng tốt hơn nhiều. Số liệu Google Ad Planner gần như là một sự bảo chứng có tín nhiệm bởi "Alexa có thể cheat (ngụy tạo kết quả), Google Analytics có thể cheat, còn Google Ad Planner thì không, hoặc ít nhất là chưa", cô nhấn mạnh.
Cô Thanh Quý cho rằng với sự chính xác và độ tin cậy cao hơn hẳn, không lâu nữa Google Ad Planner sẽ "đẩy chiếc thước đo méo mó Alexa vào dĩ vãng". Nhiều nhà quảng cáo và đại lý cũng cùng chung ý kiến với cô.

VnTim™ Theo nhipsongso.tuoitre.com.vn

1 Comment:

D2design said...

Cho mình hỏi sao lúc add site thêm vào Google Adplanner lại báo "Ad Planner could not locate sufficient data to display for domain:....."

Cảm ơn!

Đăng nhận xét

» VnTim™ cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một nhận xét.
» Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với những người quanh bạn.
» Bạn có thể sử dụng một số thẻ HTML như <b>, <i>,<a>.
» Vui lòng đăng những nhận xét lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể.
» Rất cảm ơn những comment thiện ý.

 

VnTim™ Trái Tim Việt Nam Copyright © 2010 VnTim™ Code By SvTre™